Tác giả: Hoàng Quốc Huy

“Vọoc đầu đàn” – đó là cái tên mà mọi người thường nhắc đến chú Võ Ngọc Danh mỗi lần họp, nói chuyện hoặc tuyên truyền cho bà con về bảo vệ loài Vọoc Chà vá chân xám tại xã Tam Mỹ Tây, Núi Thành, Quảng Nam.

Với những người lần đầu gặp chú Danh, chắc ai cũng đều dễ bị cuốn hút bởi những câu chuyện thân thương, đầy cảm hứng mà chú kể về những đàn Vọoc  mà chú đang “trông coi” như con cháu của mình. Chú Danh là người đầu tiên tự nguyện bảo vệ đàn Vọoc tại núi Hòn Dồ bằng những việc làm đơn giản như vận động bà con không lấn chiếm rừng tự nhiên, để dành những mảnh rừng còn lại cho Vọoc sinh sống, hàng ngày lên núi trong nom đàn Vọoc, xua đuổi những người bẫy thú, bẫy chim… rồi dần dần tạo lập nên Nhóm Tiên phong bảo tồn loài Chà vá chân xám tại xã Tam Mỹ Tây gồm 19 thành viên hiện nay.

Qua thời gian gắn bó lâu dài với đàn Vọoc từ những năm 2010 nên những hiểu biết của chú Danh về tập tính, vùng sống và đặc điểm của từng gia đình Vọoc ở cả 4 khu vực núi thật sự làm người nghe vô cùng nể phục, ngay cả các nhà khoa học cũng rất kinh ngạc với những kiến thức thực tế của chú.

Nếu có dịp đến Tam Mỹ Tây, ắt hẳn bạn sẽ có dịp gặp chú Danh, cùng chú đi vào núi ngắm Vọoc và chìm đắm trong những câu chuyện đầy thú vị do “Vọoc đầu đàn” kể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *