Hội thảo: Chia sẻ kinh nghiệm và định hướng phát triển du lịch cộng đồng bền vững – Goethe-Institut Vietnam

 
 

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và định hướng phát triển du lịch cộng đồng bền vững tại xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam”  do Trung tâm GreenViet phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, Liên hiệp hội Du lịch Quảng Nam, CAB Hoian và Phân Viện Goethe tại Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ dự án Phát triển du lịch cộng đồng bền vững tại xã Tam Mỹ Tây, Quảng Nam.

Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng từ các chuyên gia trong và ngoài nước, tham vấn ý kiến các cơ quan quản lý du lịch, đại diện cộng đồng địa phương để xây dựng định hướng rõ ràng về phát triển du lịch cộng đồng bền vững tại Tam Mỹ Tây, Núi Thành, Quảng Nam.

Hội thảo gồm 02 nội dung thảo luận chính sau đây

1) Định hướng quản lý, phát triển du lịch cộng đồng bền vững gắn liền với bảo vệ tài nguyên thiên nhiên tại Tam Mỹ Tây
2) Sự tham gia của các bên trong quá trình ra quyết định và phát triển mô hình du lịch cộng đồng tại Tam Mỹ Tây.

Hội thảo sẽ giới thiệu dự án, tiềm năng phát triển của mô hình du lich cộng đồng bền vững, chia sẻ kinh nghiệm đến từ các chuyên gia trong nước và quốc tế như TS. Stefen Ziegler từ Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Đức, ông Nguyễn Đình Phước từ Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam; ông Douglas Hainsworth từ Swiss Sustainable Tourism Programme (SSTP) tại Việt Nam, GS.TS. Nicole Häusler từ ĐH Phát triển bền vững Đức, bà Nguyễn Lam Giang từ Trung Tâm Phát Triển Kinh Tế Nông Thôn (CRED), TS. Chu Mạnh Trinh từ Khu Bảo tồn Cù Lao Chàm, đại diện của Travellife, các đại diện đến từ Sở CHTT&DL tỉnh Quảng Nam, HHDL Quảng Nam, … và đặc biệt là đại diện các hộ gia đình tại xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Về dự án:

Dự án “Phát triển du lịch cộng đồng bền vững ở xã Tam Mỹ Tây” do Phân Viện Goethe tại Việt Nam tài trợ thông qua Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) được Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam phê duyệt thực hiện tại Quyết định số 200/QĐ-SKHĐT, ngày 29/07/2022. Mục tiêu chính của dự án là góp phần bảo tồn quần thể Chà vá chân xám, phát triển sinh kế và sử dụng hợp lý tài nguyên thông qua mô hình du lịch cộng đồng ở xã Tam Mỹ Tây.

Dự án do Trung tâm GreenViet phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, CAB Hoian và Phân Viện Goethe tại Việt Nam thực hiện, được hỗ trợ bởi Mạng lưới các cơ quan văn hóa châu Âu (EUNIC) và Phân Viện Goethe tại Việt Nam.

Thông tin Diễn giả

Douglas Hainsworth
Douglas Hainsworth© privatDouglas Hainsworth là một chuyên gia du lịch bền vững nổi tiếng với niềm đam mê tư duy và hợp tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực. Ông có nền tảng học vấn sâu rộng với bằng Cử nhân Địa lý, bằng Thạc sĩ về Quy hoạch Cộng đồng và Khu vực (Phát triển Du lịch), về Tiếp thị Du lịch và Quản lý Du lịch/ Khách sạn. Douglas đã làm việc trong lĩnh vực khách sạn và du lịch tư nhân cũng như hướng dẫn các sáng kiến ​​du lịch bền vững với các đối tác phát triển và nhà nước. Có sự gắn bó lâu dài với Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam trong hơn 25 năm qua, Douglas có nhiều kinh nghiệm và câu chuyện để chia sẻ. Hiện tại, ông là Trưởng nhóm Quốc tế của Chương trình Du lịch Bền vững Thụy Sĩ tại Việt Nam.


Tiến sĩ Stefan Ziegler
Stefan Ziegler© privattừng theo học Khoa học Môi trường và Sinh học ở CHLB Đức và Anh. Ông lấy bằng Tiến sĩ Sinh học tại Đại học Goethe ở Frankfurt, CHLB Đức. Từ năm 1995 đến năm 2004, ông làm việc cho Cơ quan Phát triển Đức và các tổ chức quốc tế ở Guinea (Conakry) và Việt Nam. Năm 2004, ông bắt đầu làm việc tại WWF Đức với tư cách là cố vấn bảo tồn và hiện đang chịu trách nhiệm về chương trình bảo tồn thiên nhiên tại các quốc gia thuộc khu vực sông Mekong. Ông có một số dự án ở châu Á giải quyết các vấn đề về đa dạng sinh học toàn cầu – xóa sổ rừng mưa nhiệt đới, du lịch sinh thái và làm việc với cộng đồng, cũng như tác động của dịch bệnh đối với động vật hoang dã và con người.


Gs.Ts. Chu Mạnh Trinh
Chu Mạnh Trinh© privatVới hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tồn và du lịch cộng đồng, TS. Chu Mạnh Trinh đã góp phần phát triển thành công các mô hình du lịch cộng đồng như quản lý rừng dừa nước tại xã Cẩm Thanh (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), mô hình “Nói không với túi ni lông và rác thải nhựa” tại Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam) và nhiều dự án cộng đồng khác. Ngoài ra, TS. Chu Mạnh Trinh đã hỗ trợ nhiều sinh viên trong khóa học mùa hè – lưu vực xanh Hòa Bắc (Đà Nẵng) trong bảo tồn văn hóa, môi trường, thông qua du lịch học tập, du lịch trải nghiệm dựa vào cộng đồng… và xây dựng, hướng dẫn người dân ở Bàu Cá Cái và rừng dừa nước Cà Ning (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) phát triển du lịch cộng đồng bền vững.

Lê Quốc Việt
Lê Quốc Việt© privatỦy viên BCH Hiệp Hội Du lịch Quảng Nam
Chủ nhiệm CLB điểm đến Quảng Nam gìn giữ giá trị bản địa
Sáng lập viên Cộng đồng Du lịch Làng chài Tân Thành, Hội An
CEO Santa Việt Nam – với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn, du lịch; với mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của du lịch cộng đồng, kết nối và làm việc với bạn bè trong nước và khối ASEAN đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch và bảo tồn văn hóa.

Nguyễn Lam Giang
Nguyễn Lam Giang© privatGiám đốc Trung tâm phát triển kinh tế nông thôn (CRED) với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển tại Việt Nam, trong đó có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển khu vực tư nhân và xúc tiến thương mại; với các chương trình phát triển chuỗi giá trị, đặc biệt là trong lĩnh vực hỗ trợ và thúc đẩy chuỗi giá trị Nông -Lâm sản bền vững và du lịch cộng đồng/du lịch có trách nhiệm.